Điều làm nên một điều tuyệt vời của thầy cô giáo là gì?

Điều làm nên một điều tuyệt vời của thầy cô giáo là gì?

Cứ tháng 8 hàng năm là dịp các trường phổ thông chào mừng các tân giáo viên mới trúng tuyển về nhận nhiệm sở. Với những sinh viên sư phạm mới ra trường, tâm trạng háo hức, hạnh phúc, bối rối, lo lắng là cảm giác ai cũng có. Một hiệu trưởng trường đại học sư phạm đã từng chia sẻ như sau:

“Làm thế nào để có kết quả tốt nhất khi dạy học ở một ngôi trường mới?” – đây là câu hỏi không bao giờ có đáp số chung. Vì vậy, mỗi giáo viên trước khi đứng trên bục giảng đều phải rèn cho mình từ những việc nhỏ nhất như: đi đứng, giao tiếp, giáo án, tham gia sinh hoạt tổ chuyên môn, hoạt động ngoại khóa...Tóm tắt cơ bản thì “giáo viên mới về trường cần chú ý 3 điều” sau:

1. Hãy khiêm tốn và học hỏi

Khiêm tốn học hỏi không bao giờ là thừa cho dù bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho môi trường phổ thông đến đâu đi nữa. Nhất là với một môi trường mới toanh và một người chưa biết rõ như bạn. Hãy mạnh dạn lên tiếng khi chưa biết rõ về một điều gì đó hoặc khi mình không biết. Tin rằng, so với những gì bạn tưởng tượng, bạn sẽ học được thêm rất nhiều điều mới mẻ mà ở trường học chưa ai từng nói với bạn.

2. Hãy quan sát và tăng cường giao tiếp

Một môi trường mới với ngôi trường mới, phòng học mới, với các bộ phận quản lý mới, đồng nghiệp mới và vô cùng nhiều thứ mới khác mà bạn cần biết và hiểu cách thức hoạt động. Dĩ nhiên khi cần biết hay thắc mắc bạn có thể hỏi ngay. Nhưng nếu bạn chú ý quan sát thật kĩ, bạn sẽ sớm tìm thấy câu trả lời, đôi khi lại phát hiện ra những điều mới mẻ thú vị hơn. Tăng cường giao tiếp với những đồng nghiệp mới với thái độ cầu thị, tạo cảm giác gần gũi rất nhiều hơn trong mắt đồng nghiệp. Và bạn sẽ thấy yêu ngôi trường mới hơn.

3. Hãy quan tâm đến các vấn đề chuyên môn

Một giáo viên cần quan tâm hiển nhiên là vấn đề chuyên môn. Vậy những yếu tổ chuyên môn nào bạn cần quan tâm?

+ Đầu tiên, trong một tuần môn dạy của mình phân phối tăng bao nhiêu tiết. Theo quy định của Bộ, một số trường hiện nay thường có những tiết tăng thêm này. Và tiết dạy đó trường tổ chức dạy dưới hình thức như nào: cho học sinh tự học, hay làm bài tập hay giáo viên tự sử dụng.

+ Thứ hai, đề cương của trường hãy quan tâm để ý. Ở một vài trường có chuẩn bị sẵn đề cương cho học sinh và khung xương giáo án cho giáo viên như: Tóm tắt kiến thức và bài tập. Vậy đề cương ở ngôi trường mới của bạn được xây dựng dưới hình thức nào? Sắp xếp bài tập ra sao, mức độ như thế có phù hợp với học sinh ở lớp không? Trên hết là sử dụng các quyển đề cương như nào?

+ Thứ ba, quan điểm dạy học ở trong trường là điều cần quan tâm, hãy thường xuyên chuyện trò với mọi người cùng tổ chuyên môn. Quan điểm chuyên môn của mỗi một trường lại có nhiều điểm khác nhau. Lý thuyết dạy nhuyễn? Bài tập cần làm nhiều? Tập trung dạy nâng cao hay chỉ đưa vào giảng dạy kiến thức cơ bản.

4. Hãy quan tâm đến học sinh của mình

Quan tâm xem học sinh của mình cần gì, muốn gì. Với một giáo viên mới, việc ghi nhớ tên các học sinh trong lớp là điều vô cùng cần thiết. Sẽ rất dễ tạo thiện cảm khi bạn gọi tên của các em học sinh. Thường xuyên tạo những tiết sinh hoạt tập thể để các em nhận xét gì về bản thân, tâm sự về gia đình, ước mơ tương lai và những mong muốn về thầy cô chủ nhiệm của mình. Đó chắc hẳn sẽ là những tiết học ngoại khóa giúp thắt chặt tình cảm cô – trò đó.

5. Hãy quan tâm đến các phương tiện hỗ trợ giảng dạy

- Máy chiếu: hiện nay là thiết bị hỗ trợ giảng dạy rất cần có hiện nay của mỗi lớp học. Trước đây, khi máy chiếu mới xuất hiện, nhiều trường học  chưa đủ kinh phí mới chỉ đủ lắp 2-3 chiếc. Vì vậy, hiển nhiên, cô giáo nào muốn dạy học ở phòng máy chiếu thì phải đăng kí giờ dạy từ đầu tuần.

Nhưng giờ thì đa số các trường tại các thành phố đều đã chuẩn bị được đầy đủ máy chiếu tại các phòng học. Nhờ đó, giáo viên cũng giảm thiểu việc thường xuyên hút bụi phấn mà học sinh cũng thấy tiết học sinh động hơn

- Mic trợ giảng: đây là thiết bị hỗ trợ giảng dạy rất quan trọng của mỗi giáo viên. Các bạn sinh viên mới giảng dạy đứng bục giảng, có thể chưa quen điều khiển âm lượng giọng nói sao cho vừa phải. Vậy việc sử dụng mic trợ giảng là vô cùng hợp lý, nó giúp thầy cô điều khiền âm lượng giọng nói ở mức phù hợp.

Hơn nữa, mic trợ giảng không dây hiện nay còn có nhiều chức năng đặc biệt như: ghi âm bài giảng, nghe đài FM, kết nối bluetooth, nghe nhạc... một thiết bị giải trí ngay tại lớp học vào các giờ ra chơi vô cùng hợp lý.

Mic trợ giảng thương hiệu Unizone Hàn Quốc có mức giá khá phù hợp với mọi giáo viên. Mic trợ giảng Unizone có thiết kế nhỏ gọn, màu sắc đa dạng, phong phú, thoải mái cho mọi người lựa chọn.

Xem thêm: 

Unizone Hàn Quốc là thương hiệu luôn chiếm được lòng tin của mọi khách hàng, được sự ưa chuộng của phần lớn giáo viên hiện nay. Và việc sử dụng một chiếc mic trợ giảng Unizone trong giảng dạy là một điều mới, một phương pháp mới hiện nay mà chúng ta có thể tận dụng sử dụng.

Share :

Viết bình luận