Những chi tiết cơ bản cấu thành máy trợ giảng

 

Máy trợ giảng là một bộ sản phẩm hỗ trợ giáo viên tăng âm lượng lời nói thông qua thiết bị thu – phát. Vậy những chi tiết cơ bản cấu thành máy trợ giảng bao gồm những gì? Tiêu chí chất lượng của các chi tiết này như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Như đã nói, máy trợ giảng là một bộ sản phẩm hỗ trợ giáo viên tăng âm lượng lời nói thông qua thiết bị thu – phát. Như vậy rất dễ thấy, chi tiết cơ bản cấu thành máy trợ giảng chỉ có micro (thiết bị thu) và loa (thiết bị phát), pin và bộ sạc. Việc lựa chọn các thiết bị này phụ thuộc vào một số tiêu chí như: mục đích sử dụng, giá tiền, chất lượng âm thanh, chất lượng bắt giọng nói của micro hoặc chất lượng pin và các dịch vụ khuyến mãi, hậu mãi…

Tham khảo: Cần bao nhiêu tiền để mua máy trợ giảng

  1. Micro (thiết bị thu)

Hiện nay có nhiều hãng micro trên thị trường, nhưng suy cho cùng, thì micro cũng chỉ phổ biến với micro cầm tay và micro rời đeo tai. Các loại mic khác thì thường phổ biến trong một số ngành nghề đặc thù nên sẽ không nói nhiều trong bài viết.

Chúng ta đang nói đến chi tiết cấu thành máy trợ giảng, cho nên phải thống nhất rằng ta đặt tiêu chí cho việc lựa chọn một micro với mục đích phục vụ việc giảng dạy của giáo viên. Đối với một giáo viên, thì micro phải lọc tiếng ồn khá tốt, độ nhạy cao, không bị lẫn tạp âm như tiếng quạt, tiếng thở, và đôi khi là cả tiếng động vật, côn trùng…. Bên cạnh đó, kinh phí cũng không được quá lớn, ngoài ra phải nhỏ gọn và thời trang, có thể đem theo và dễ dàng sử dụng trong lớp học. Lời khuyên là chúng ta nên sử dụng loại micro rời đeo tai.

Một chiếc micro rời đeo tai thông dụng

Với mục đích sử dụng và các tiêu chí đặt ra như vậy, thì hiện nay trên thị trường có thể lựa chọn với một số sản phẩm micro khoảng từ 300k đến 500k. Ví dụ như:

Tên mic

Đặc điểm

Giá tiền

Microphone JohaSun HC-S62

Thiết kế thời trang, tinh tế, thoải mái, ổn định, nó rất phù hợp mọi trang phục.

Ống mic  được điều chỉnh theo nhu cầu của người sử dụng, tăng hiệu quả tốt nhất của pickup bằng giọng nói.

Có hiệu lực khử tiếng ồn, tiếng nói trung thực cao.

300.000 đồng

Mic rời đeo tai (9088, 9088 EMS)

Mic rời đeo tai của Camac 9288 - 9580

Là micro dùng để thay thế cho mic kèm bộ máy trợ giảng Unizone 9288 hoặc Unizone 9580 khi bị hỏng không thể sửa chữa.

400.000 đồng

Microphone Hạt gạo Unizone UZ - 12

Micro ear hook unizone UZ-12 là microphone gài tai với kiểu dáng và màu sắc trang nhã, rất phù hợp với giáo viên.

500.000 đồng

 

 

  1. Loa (thiết bị phát)

Loa là bộ phận quan trọng nhất trong những chi tiết cấu thành máy trợ giảng. Một chiếc micro hỏng thì bạn có thể mua lẻ rất dễ dàng, nhưng máy trợ giảng đã hỏng loa thì gần như bạn phải mua trọn vẹn một bộ mới. Cho nên về giá cả thì gần như nó là toàn bộ của một chiếc máy trợ giảng. Một chiếc máy trợ giảng thông dụng có giá từ 800k đến 8 triệu.

Một bộ thiết bị trợ giảng hiện đại

 

Đánh giá chất lượng loa phải phụ thuộc vào khả năng phát âm thanh của nó. Đối với loa cho máy trợ giảng, đầu tiên là âm thanh phải thực, không nên lựa chọn các loại âm trầm hoặc thanh quá giống như các loại loa karaoke hay loa phòng thu. Để biết âm thanh có thực hay không bạn nên nghe thử radio, âm thanh radio cho cảm giác người nghe ở ngay bên cạnh. Cho nên khi chọn máy trợ giảng, hãy chọn loại nào có âm thanh gần giống như vậy. Thứ hai, là âm lượng. Bạn nên căn cứ vào không gian của lớp học lớn hay nhỏ để lựa chọn. Khi mua hàng, bạn nên đề nghị nhân viên cho thử âm lượng bằng cách đứng ở gần cửa ra vào và đề nghị họ sử dụng máy. Căn cứ vào không gian của cửa hàng cùng âm lượng nghe được để đánh giá xem nó có phù hợp với mình hay không.

  1. Pin và bộ sạc

Pin của các máy trợ giảng thường dao động từ 4 tiếng đến 8 tiếng tuỳ loại. Nếu bạn hay phải giảng dạy ngoài trời, hoặc thường xuyên có hoạt động ngoại khoá thì nên mua loại có dung lượng pin lớn. Pin sạc hoặc nguồn sạc thường có giá khoảng 200k nếu mua lẻ.

Pin sạc dành cho máy trợ giảng

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những chi tiết cơ bản cấu thành máy trợ giảng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc lựa chọn một sản phẩm ưng ý. Chúc bạn thành công!

 

 

 

Share :

Viết bình luận